Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở rộng tiện ích trên VNeID

Thứ năm - 25/04/2024 14:53 44
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở rộng tiện ích trên VNeID

Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy mở rộng tiện ích ứng dụng VNeID, đồng thời yêu cầu các bộ ngành địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số.

Tại phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số diễn ra sáng 24/4, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục mở rộng các tiện ích trên ứng dụng VNeID và đề xuất ban hành các quy định liên quan.

Theo Thủ tướng, hiện nay lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương vẫn chưa coi trọng chuyển đổi số, chưa thực sự chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực cho công việc này. "Đơn vị nào mà Bộ trưởng, thứ trưởng quan tâm tới chuyển đổi số thì kết quả khác. Điển hình như Bộ Công an đã tạo động lực và truyền cảm hứng cho các cơ quan khác", ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị mỗi bộ ngành, địa phương cần xây dựng đề án chuyển đổi số riêng, kết nối với Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bộ Công an phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia; tiếp tục mở rộng các tiện ích trên ứng dụng VNeID và nghiên cứu, đề xuất ban hành các quy định pháp lý liên quan. Trong đó, các phần việc cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế cần thí điểm trước khi nhân rộng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp sáng 24/5. Ảnh: VGP

VNeID là một ứng dụng phát triển bởi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc C06 Bộ Công An), trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử. Ứng dụng ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống sau khi đã được tích hợp như căn cước công dân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng. Trên ứng dụng còn tích hợp khác giấy tờ cá nhân khác như bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm,...

Các tiện ích hiện có trên ứng dụng VNeID.

25 dịch vụ công tiết kiệm cho Nhà nước 3.500 tỷ đồng

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay bình quân mỗi ngày có 2,8 triệu giao dịch được thực hiện trên hệ thống dữ liệu quốc gia. Đặc biệt, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, làm sạch dữ liệu với 18 bộ ngành, 63 địa phương và 4 doanh nghiệp nhà nước. Bộ Công an đã cấp 86 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip, kích hoạt gần 54 triệu tài khoản định danh điện tử, tiếp nhận hơn 1,5 tỷ yêu cầu xác thực thông tin.

Hiện nay có gần 14,6 triệu tài khoản và hơn 46,2 triệu hồ sơ nộp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tại đây cũng có 26,8 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền hơn 12.900 tỷ đồng. Tính riêng 25 dịch vụ công thiết yếu tại Đề án 06 hằng năm đã tiết kiệm cho Nhà nước và xã hội gần 3.500 tỷ đồng.

100% cơ sở khám chữa bệnh đã áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt; 77% người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng và trên 1 triệu trường hợp chính sách đã nhận trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản. Quý 1 năm nay, doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin đạt gần 36,3 tỷ USD, xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đạt 31 tỷ USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ.

Nguồn: VnExpress